Trong mục nấu ăn hôm nay của mẹo vặt cuộc sống hay chúng ta cùng vào bếp để thưởng thức 5 món trứng khác nhau cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé:
Trứng cuộn rong biển, trứng cuộn mọc thịt hay trứng rau củ đều rất ngon và dễ làm. Thử ngay để đổi vị cho cả nhà nhé.
1. Trứng cuộn tam sắc
Món trứng đẹp mắt lại đủ chất này chắc chắn sẽ hấp dẫn bé yêu nhà bạn hoặc khi nhà có tiệc dùng làm món mặn thiết đãi khách.
|
Nguyên liệu:
- 3 quả trứng gà hay trứng vịt
- 200 g mọc hay còn gọi là giò sống
- Vài tai nấm mộc nhĩ
- 1/2 củ cà rốt nhỏ
- Hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành khô.
Cách làm:
- 200 g mọc hay còn gọi là giò sống
- Vài tai nấm mộc nhĩ
- 1/2 củ cà rốt nhỏ
- Hành lá, muối, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
- Trứng gà đánh tan, thêm hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ muối, một ít nước mắm, hai thìa nhỏ nước lọc, một ít hạt tiêu vào bát trứng. Khi bạn rán trứng bạn có thể cho vào một ít nước lọc vào bát trứng để phần trứng sau khi rán được tơi, xốp.
| |
Bước 2:
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn mộc nhĩ, mọc, hành khô, một ít hạt tiêu, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối, ướp khoảng 10 phút.
| |
Bước 3:
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi mỏng.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
| |
Bước 4:
- Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành khô thơm, cho trứng vào rán chín, rải đều lên bề mặt trứng một ít hành lá, bạn chỉ cần rán một mặt trứng vàng, trứng dùng để cuộn không cần phải rán khô vì rán khô khi cuộn sẽ bị gãy.
| |
Bước 5:
- Trứng sau khi rán phần mặt phía trên se lại thì nhấc chảo ra khỏi bếp, để hơi nguội, bạn có thể để nguyên trứng ở chảo hay đổ trứng ra đĩa.
- Dùng thìa đã nhúng qua bát dầu ăn phết một lớp mọc ở bước 2 lên bề mặt trứng.
| |
Bước 6:
- Rải đều cà rốt đã thái sợi lên bề mặt mọc.
| |
Bước 7:
- Dùng tay cuộn tròn lại, cho vào đĩa, hấp từ 20-25 phút để phần mọc được chín.
| |
Bước 8:
- Để nguội cắt thành từng khoanh tròn vừa ăn
| |
Bước 9:
- Bày trứng ra đĩa, có thể dùng kèm với xì dầu ớt và cơm trắng.
|
2. Trứng cuộn thanh cua
Cũng là món trứng cuộn quen ơi là quen nhưng thêm thanh cua vào vừa đẹp mắt lại tăng độ ngon lên đấy.
|
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 4 quả
- Thanh cua: 4 thanh
- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu.
- Thanh cua: 4 thanh
- Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:
- Trứng đánh tan, nêm chút gia vị, hạt tiêu.
- Thanh cua cho vào hấp khoảng 5 phút.
- Cho chút dầu vào chảo, đổ trứng vào rồi láng đều cho hết chảo.
- Để lửa thật nhỏ, khi trứng bắt đầu se mặt thì đặt 4 thanh cua dàn đều thành hình chữ nhật ở đầu.
- Sau đó cuộn lớp trứng áp vào mặt thanh cua, dùng xẻng đè nhẹ lên chút, tiếp tục cuộn dần cho đến hết là được.
- Thái thành lát mỏng, bày ra đĩa rồi thưởng thức.
3. Trứng cuộn rong biển, thịt bò băm
Món trứng cuộn mềm, thơm mùi thịt bò và vị ngọt từ hành tây cùng với rong biển mới lạ.
|
Nguyên liệu:
- 100 g thịt bò băm
- 3 quả trứng gà
- 6 tai nấm hương
- 1/4 củ hành tây
- 1 ít hành
- 1 lá rong biển
- Hạt nêm.
Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ. Hành tây, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Trộn đều thịt bò và thịt lợn băm rồi ướp với chút hạt nêm.
Bước 2:
Cho 1 ít dầu ăn vào chảo đun nóng già. Cho hành tây vào xào đến khi thơm thì cho nấm hương và thịt băm vào xào cùng. Xào đến khi thịt chín tới thì cho hành vào đảo đều rồi trút ra đĩa.
Bước 3:
Đập trứng vào bát, đánh tan rồi thêm chút gia vị.
Cho thêm dầu ăn vào chảo, đổ trứng vào dàn đều trên mặt chảo (chú ý lúc này để lửa bé để trứng vàng đều mà không bị cháy).
Nhanh tay đổ hỗn hợp thịt băm đã xào thành một đường dài ở giữa chảo trứng rồi để lá rong biển lên trên, sau đó cuộn lại
Bước 4:
Đậy vung chảo khoảng 1 phút cho trứng chín rồi lật mặt bên trên xuống rán đến khi trứng chín hẳn.
>> Bỏ ra đĩa, dùng dao sắc cắt thành từng khoanh dày 2 cm rồi xếp mặt nhân lên để nhìn thấy nhân bên trong.
4. Trứng cuộn rau củ
Thỉnh thoảng làm vài món đổi vị, vẫn là trứng chiên nhưng kết hợp thêm rau củ để bé yêu có chất dinh dưỡng mà không bị ngán cơm.
|
Nguyên liệu:
- 4 quả trứng gà
- 200 g giò sống
- Đậu que, cà rốt
- Gia vị.
Cách làm:
- Trứng đập vào tô thêm 1 thìa nhỏ bột nêm, đánh đều và bắc chảo, đem chiên thành từng lớp mỏng.
- Giò sống nêm với gia vị bột nêm, tiêu và trộn đều.
- Dàn lớp trứng mỏng ra đĩa, quết giò sống lên mặt trứng.
Bước 2:
- Rau củ rửa sạch, luộc sơ để nguội.
- Cho phần rau củ lên mặt giò sống.
Bước 3:
- Cuộn lại chặt tay, dùng hành lá gói lại hoặc để nguyên vẫn được.
Bước 4:
- Dầu nóng cho trứng vào chiên lửa nhỏ để giò sống chín.
- Tắt bếp, khi ăn cắt miếng trứng ra đĩa và chấm cùng tương cà hoặc tương ớt đều ngon.
5. Mỳ xào cuộn trứng
Omusoba hay mì xào cuộn trứng là món ăn truyền thống của đất nước mặt trời mọc, có vị thơm ngon đậm đà rất được người Việt ưa chuộng tại các quán Nhật.
|
Nguyên liệu:
- 8 quả trứng
- 1 củ cà rốt thái nhỏ
- 1 củ hành, 2 nhánh tỏi, băm nhuyễn
- 2 bắp cải Nhật, cắt miếng vừa ăn
- 4 thìa dầu trộn salad (dầu hạt nho hoặc dầu cải)
- 2 thìa xì dầu
- 1/2 thìa dấm gạo
- 1 thìa đường
- 1 miếng rong biển, xay nhỏ (có thể dùng máy xay cà phê) hoặc băm thật nhuyễn.
- 170 g mỳ xào (mỳ Ramen thì càng tốt)
- Sốt Tonkatsu (có bán ngoài siêu thị)
- Muối, tiêu, mayonnaise.
Luộc mì chín tới, vớt ra, dội qua nước lạnh để ráo.
Bước 2:
Chế biến các loại rau củ có trong phần nguyên liệu.
Bước 3:
Đặt chảo lên bếp, phi hành tỏi trong khoảng 2 phút rồi cho rau củ đã chế biến ở bước 2 vào xào đến khi chín mềm.
Bước 4:
Khi rau củ gần chín thì giảm lửa sau đó cho mỳ, 1 ít nước, xì dầu, dấm, đường và rong biển vào đun thêm vài phút cho ngấm gia vị.
Bước 5:
Lấy một cái chảo khác ốp lết mỗi lần 2 quả trứng cho 4 suất ăn.
Bước 6:
- Chia mỳ xào thành 4 suất đều nhau, để lên trên nửa miếng trứng, gấp nửa còn lại lên
- Rưới sốt Tonkatsu, một ít mayonnaise nếu bạn muốn ngón ăn ngậy hơn, và thưởng thức.
Chúc bạn thành công nhé!
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét