Đi ăn cơm tiệm, thấy người ta rang cơm hạt nào săn hạt đó, ngon chất ngất! Về nhà cũng từng đó nguyên liệu, thậm chí tươi ngon hơn mà không hiểu sao mình làm hoài cũng không ngon được như đi ăn ngoài quán. Hóa ra là có bí kíp cả đấy!
1. Dùng cơm nguội từ hôm trước để trong tủ lạnh
Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất của món cơm rang. Cơm nguội để trong tủ lạnh sẽ khô hơn cơm mới nấu.
Nếu bạn dùng cơm nóng vừa mới nấu để rang cơm thì các hạt cơm sẽ dính vào nhau, không tơi. Bạn sẽ có món cơm rang bị vón cục không đẹp mắt và không ngon.
2. Rang cơm trên lửa to
Cần đợi cho chảo được nóng già rồi mới cho cơm vào rang vì việc này đảm bảo cho các nguyên liệu được làm nóng nhanh và mỗi hạt cơm đều nóng kỹ ở bên trong.
3. Xào từng nguyên liệu riêng biệt
Trong món cơm rang thường có nhiều nguyên liệu như rau củ hay thịt cá. Nên rang thịt/cá trước trong chảo cho tới khi chín khoảng 80% thì đổ ra bát riêng rồi mới cho cơm lên rang. Lúc cơm rang sắp được thì đổ lại thịt/cá vào chảo rang cùng cơm tới khi chín hẳn.
4. Không đảo quá nhiều
Trong các nhà hàng hay quán ăn, nơi các món ăn được làm với bếp công nghiệp lửa rất to nên đầu bếp phải liên tục đảo nguyên liệu. Tuy nhiên với bếp ở nhà nhỏ hơn, nếu bạn làm tương tự thì các hạt gạo chưa kịp nóng và chúng sẽ bị gãy, vỡ khiến tinh bột bị giải phóng, các hạt cơm rất dễ dính bết vào nhau, không tơi.
Bí quyết cuối cùng: cho món cơm rang ngon ở nhà là bạn hãy cho cơm vào chảo, dàn đều ra rồi đợi khoảng 1 phút rồi hãy đảo cơm, dàn đều và tiếp tục chờ 1 phút nữa... Lặp lại quá trình này cho tới khi cơm chín đều là được.
Cũng không quá khó để có một dĩa cơm rang ngon tuyệt cứ mèo như ngoài tiệm phải không nè? Chỉ cần tỉ mỉ một chút thôi là được. Chúc các bạn thành công với cách làm này nhé!
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét