Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017 đang đến rất gần, chỉ còn 1 ngày nữa là chính thức đến thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, tất cả mọi người đều đang tất bật chạy đua với thời gian để trở về mới gia đình yêu thương....Và bên cạnh công tác mua sắm, hay trang hoàng nhà cửa đón năm mới thì việc chuẩn bị nấu những món ngon cho mâm cỗ cúng giao thừa đặc biệt được mọi người quan tâm và chu đáo nhất, mong dâng lên tổ tiên, ông bà một mâm cơm đúng bản sắc của Tết Nguyên Đán vô cùng thiêng liêng.....Hôm nay tinhot360ngay sẽ cùng các bạn khám phá những món ngon cho 1 mâm cỗ cúng Giao Thừa nhé.
Tùy vào điều kiện mỗi gia đình, mâm cỗ cúng giao thừa được gia chủ chuẩn bị với nhiều lễ vật cúng trong nhà, ngoài trời.
Xem thêm: >> Ý nghĩa "mâm cơm cúng tất niên" chiều cuối năm
Mâm cỗ cúng ngoài trời
Ngoài các lễ vật cơ bản như đèn, nến, vàng mã, trầu cau, rượu hoặc
trà, hương, mứt tết, bánh kẹo hay muối gạo thì mâm cỗ ngoài trời thường
có gà trống luộc với ý nghĩa con gà sẽ cất cao tiếng gáy đánh thức mặt
trời dậy để cả năm được tràn ngập ánh sáng, mưa thuận gió hòa, sức khỏe,
tiền tài…; xôi nếp thể hiện cho sự no ấm và đầy đủ về lương thực trong
năm mới; chè (chè đậu xanh hoặc chè hoa cau).
Bên cạnh đó hoa quả cũng là thứ không thể thiếu. Người miền Bắc và
miền Trung thường cúng mâm ngũ quả gồm chuối, bưởi, hồng, đào, quýt
hoặc chuối, ớt, bưởi,quất, lê còn gười miền Nam thường gồm mãng cầu, dừa
(hay dưa), đu đủ, xoài, sung, với ngụ ý "cầu sung (túc) vừa đủ xài".
Mâm cỗ cúng trong nhà
Các lễ vật cũng tương tự như cúng ngoài trời, ngoài ra, mâm cỗ mặn sẽ
bao gồm các món ăn cơ bản trong dịp Tết và tùy theo điều kiện mỗi gia
đình. Chị em tham khảo gợi ý các món trong mâm cỗ cúng 30 Tết của người
miền Bắc nhé.
Gà luộc
Gà luộc là món ăn thường không thiếu vắng trong mâm cỗ ngày Tết cổ
truyền của người Việt Nam. Để luộc gà ngon cúng giao thừa, chị em có thể
tham khảo tại đây.
Canh măng khô
Móng giò và sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem chần trong
nồi nước sôi có cho xíu muối, sau đó xả lại dưới vòi nước sạch. Măng đã
ngâm nở, cắt và xé miếng vừa ăn. Bỏ bớt đi những phần bấm móng tay vào
thấy sơ, cứng quá vì già. Luộc măng lại 2-3 lần để khử bớt độc tố và
cũng giảm bớt thời gian ninh nấu.
Sau khi luộc măng xong để ráo nước rồi cho măng vào xào. Khi xào nêm
ít mắm và hạt nêm cho ngấm vị. Cho móng và sườn vào nồi hầm, cho ít mắm
vào cùng rồi đảo một lúc cho sườn với móng được ngấm vị. Tiếp đến mới
chế lượng nước đủ ăn vào nồi để nấu. Để nước sôi, bạn hớt sạch phần bọt
váng ở xương tiết ra để nước canh được trong, ngon.
Hớt xong bọt bạn cho phần măng xào vào nồi canh xương và tiến hành
đậy nắp nồi áp xuất để ninh nấu. Thường dùng măng lá thì ninh nấu sẽ
nhanh hơn măng lưỡi lợn nên thời gian ninh chỉ cần từ 20-30 phút là măng
đã nhừ. Bạn mở nắp nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng ăn.
Trước khi bắc ra khỏi bếp bạn thả nắm miến đã ngâm qua nước để ráo
vào nồi. Miến mềm bạn vớt ra để riêng ra bát, chú ý đừng để bị nhũn miến
ăn sẽ mất ngon. Thả hành củ, rắc hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào canh rồi
múc ra bát. Múc ra xong bạn cho ngay phần miến đã chuẩn bị lúc nãy lên
trên cùng và ăn nóng.
Giò lụa
Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào
máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước
mắm rồi ấn máy xay 15 giây.
Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1
ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây thì ngưng 1 chút và bấm
xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng
hồng rất dẻo và dính là đã đạt được yêu cầu.
Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá
chuối to lên, rồi mới lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính
tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh. Nắm hai mép lá chuối và màng bọc
thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét). Gấp 1
đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều.
Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế.
Và cột dây dọc. Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây
ngang.
Cho giò vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy
ra. Lăn đòn giò lên bàn, và để ráo nước. Cắt giò lụa ra từng khoanh tròn
xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa
xinh xinh.
Giò xào
Ngâm nấm mèo trong nước ấm khoảng 5 phút để nở mềm. Cắt bỏ gốc, rửa sạch nấm đông cô. Thái nhỏ nấm mèo và nấm đông cô.
Sơ chế sạch da heo, tai heo và thịt thăn. Trụng da heo, tai heo qua
nước sôi khoảng 2 phút. Đem tất cả thịt đi thái nhỏ. Ướp hỗn hợp thịt
với 40ml nước mắm, 20g tiêu, 60g đường, 20g bột nêm. Đặt một chiếc chảo
lên bếp, cho một ít dầu vào, mở lửa vừa. Khi dầu nóng, thả hỗn hợp thịt
vào xào đều khoảng 10 phút.
Tiếp tục cho hỗn hợp nấm vào, xào thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Ngay
khi hỗn hợp còn nóng, cho ngay vào khuôn ép chặt, giữ trong tủ lạnh ít
nhất 4 tiếng.
Khi giò xào được, bạn có thể đem bọc lại rồi mang biếu người thân,
bạn bè hoặc cắt khoanh, chia nhỏ giò xào, xếp ra dĩa rồi cúng trong mâm
cơm ngày Tết.
Bánh chưng
Cũng giống như gà luộc, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong
ngày Tết cổ truyền. Bánh chưng thường được các gia đình nấu vào giáp Tết
như từ 27 cho đến 30 âm lịch hàng năm. Bạn có thể tham khảo cách gói và
nấu bánh chưng tại đây nhé.
Xôi gấc
Ngâm gạo nếp với nước pha ít muối để qua đêm (từ 6-8 tiếng). Bổ đôi
quả gấc, vét hạt gấc ra bát, cho một thìa rượu trắng với ít muối rồi
trộn đều. Gạo đổ ra rổ để ráo, cho phần thịt gấc vào cùng, dùng tay bóp
hạt gấc và trộn để phần thịt gấc được trộn đều với gạo nếp.
Cho nước sôi vào nồi cơm điện, ấn nút "Cook", cho gạo trộn gấc vào
giá hấp của nồi cơm, chọc vài lỗ để hơi nước lên trên dễ dàng hơn. Trong
quá trình nấu bạn đảo xôi vài lần để xôi được chín đều. Sau hai lần ấn
nút "cook" là xôi chín lúc này bạn cho nước cốt dừa và đường vào xôi và
đánh đều. Lượng đường tùy theo sở thích ăn ngọt của gia đình bạn. Đậy
nắp nồi và để thêm 10 phút nữa cho đường và nước cốt dừa thấm đều vào
hạt xôi là được.
Cho xôi gấc ra đĩa, rắc dừa tươi bào sợi lên ngay lúc xôi còn nóng để
ăn cùng. Từng hạt xôi gấc đỏ thắm, xem lẫn mùi thơm, béo ngậy của nước
cốt dừa và dừa tươi, những miếng xôi gấc dừa ngon ngọt, đẹp mắt sẽ làm
một món mà bạn nên thử nấu cho gia đình mình thưởng thức.
Xem thêm: >> Top 5 cách giảm cân sau Tết nhanh nhất xuân đinh dậu
Miến xào lòng gà
Lòng gà rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp lòng gà với ½ thìa bột nêm,
hành khô băm nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở rửa sạch, thái sợi; cà rốt
gọt vỏ bào sợi; hành hoa, rau dăm rửa sạch cắt nhỏ, giá đỗ rửa sạch để
ráo. Phi thơm hành với dầu cho lòng gà vào xào chín, cho nấm hương, mộc
nhĩ vào xào cùng, thêm 1 thìa nhỏ bột nêm.
Miến ngâm nước lạnh, cắt làm 3-4 đoạn nhỏ. Khi lòng gà xào chín cho tiếp miến vào xào. Xào với lửa lớn. Thêm gia vị vừa miệng.
Cho tiếp cà rốt vào đảo thật nhanh. Cuối cùng là giá đỗ, ít hành hoa rau dăm. Thêm ít mỳ chính, hạt tiêu nếu thích rồi tắt bếp.
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm các món ăn khác phụ thuộc vào sở thích cũng như khẩu vị của các thành viên trong gia đình.
Theo tục lệ, việc cúng giao thừa để đón các Thiên binh (12 vị Hành
khiển). Cứ hết một năm, vị Thiên binh cũ sẽ giao công việc cho vị Thiên
binh mới để cai quản. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn
trương nên bàn cúng thường được đặt ở ngoài cửa chính mỗi nhà. Các vị
Thiên Binh chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí
chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.
Tuỳ vào điều kiện mỗi gia đình mà người ta sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa.
Nguồn: http://www.tinhot360ngay.com
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét