Đồ ăn và uống có lợi cho ngày hè!
Ngày hè nóng bức, những ly nước ép mát lạnh cùng những món ăn ít dầu mỡ luôn được mọi người ưa chuộng.Hãy cùng thưởng thức ly nước ép dưa hấu hay những món ăn nhẹ nhàng dễ làm để thay đổi khẩu vị với Blog Mẹo vặt cuộc sống hay bạn nhé!
Mặt khác, bạn cũng cần nghỉ ngơi, không nên lao lực quá độ, không nên phơi nắng quá nhiều. Hãy tìm một số món ăn giúp cơ thể khỏe khoắn trong mùa hè, lại dễ tìm, dễ chế biến.
1. Nước dưa hấu - ngân hoa:
Nguyên liệu:
- Vỏ dưa hấu màu xanh 250 g, kim ngân hoa 10 g, đường trắng 30 g.
Thực hiện:
- Rửa sạch vỏ dưa hấu rồi thái nhỏ, cho vào nồi cùng kim ngân hoa, đổ nước vừa đủ. Đun to lửa trong 30 phút. Sau đó, dùng vải lọc bã lấy nước, cho đường vào để nguội rồi uống nhiều lần trong ngày.
- Vỏ dưa hấu màu xanh 250 g, kim ngân hoa 10 g, đường trắng 30 g.
Thực hiện:
- Rửa sạch vỏ dưa hấu rồi thái nhỏ, cho vào nồi cùng kim ngân hoa, đổ nước vừa đủ. Đun to lửa trong 30 phút. Sau đó, dùng vải lọc bã lấy nước, cho đường vào để nguội rồi uống nhiều lần trong ngày.
- Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu...
- Phòng chữa: Bệnh nhiệt, tâm phiền miệng khát, mắt đỏ, thần trí không tỉnh táo, họng sưng đau, tiểu tiện ít, nhọt lở loét.
2. Canh bầu nấu cua:
- Bầu 500g, cua đồng 500g. Nước mắm, muối, bột ngọt vừa đủ. Gọt vỏ bầu, thái nhỏ, bỏ ruột. Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm, mai, cho vào cối giã nhỏ; cho 1 lít nước lã vào bóp kỹ rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Khều gạch ở mai cua, rửa sạch cho vào nồi cùng với nước lọc cua. Cho nước mắm, muối, bột ngọt vào rồi khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi gạch cua nổi lên, cho bầu vào nấu chín, bắc xuống ăn với cơm.
- Bầu 500g, cua đồng 500g. Nước mắm, muối, bột ngọt vừa đủ. Gọt vỏ bầu, thái nhỏ, bỏ ruột. Cua đồng rửa sạch, bỏ yếm, mai, cho vào cối giã nhỏ; cho 1 lít nước lã vào bóp kỹ rồi lọc lấy nước, bỏ bã. Khều gạch ở mai cua, rửa sạch cho vào nồi cùng với nước lọc cua. Cho nước mắm, muối, bột ngọt vào rồi khuấy đều. Đun nhỏ lửa đến khi gạch cua nổi lên, cho bầu vào nấu chín, bắc xuống ăn với cơm.
- Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, trừ thấp.
- Phòng chữa: Bệnh ban đỏ, vết ban đỏ sẫm tươi sưng đau.
3. Nước mai chua - bạc hà:
- Ô mai 20 quả, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Lấy ô mai, bạc hà rửa sạch. Cho ô mai vào nồi sắc 30 phút, bỏ bạc hà vào sắc tiếp 3 phút. Dùng vải lọc lấy nước, uống nhiều lần trong ngày.
- Ô mai 20 quả, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Lấy ô mai, bạc hà rửa sạch. Cho ô mai vào nồi sắc 30 phút, bỏ bạc hà vào sắc tiếp 3 phút. Dùng vải lọc lấy nước, uống nhiều lần trong ngày.
- Tác dụng: Thanh nhiệt, giải khát.
- Phòng chữa : Bệnh thử phát nhiệt, đau đầu, đầu óc mê mẩn, tâm phiền miệng khát.
4. Nước đậu xanh - bạc hà:
- Đậu xanh 100 g, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Rửa sạch đậu xanh và bạc hà. Bỏ đậu xanh vào nồi, đổ một lít nước đun to lửa cho sôi, bỏ bạc hà vào đun sôi 3 phút (nếu trong quá trình sắc mà nước không có màu xanh thì vô hiệu).
- Dùng vải lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều. Uống nhiều lần trong ngày.
- Đậu xanh 100 g, bạc hà 12 g, đường trắng 30 g. Rửa sạch đậu xanh và bạc hà. Bỏ đậu xanh vào nồi, đổ một lít nước đun to lửa cho sôi, bỏ bạc hà vào đun sôi 3 phút (nếu trong quá trình sắc mà nước không có màu xanh thì vô hiệu).
- Dùng vải lọc lấy nước, cho đường vào khuấy đều. Uống nhiều lần trong ngày.
0 nhận xét Blogger 0 Facebook
Đăng nhận xét